Thở khò khè biến chứng của các bệnh lý nguy hiểm

Thở khò khè là hiện tượng gặp ở rất nhiều người không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn ở cả trẻ gây ra rất nhiều khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy thở khò khè có nguy hiểm không? cách khắc phục như thế nào?

Thở khò khè là gì?

Thở khò khè là tiếng rít xuất hiện khi không khí đi qua một đường thở bị hẹp và nghe được rõ nhất trong quá trình thở ra. nhưng trong một số trường hợp, cũng có thể nghe thấy tiếng thở khò khè trong quá trình hít vào.

thở khò khè

Thở khò khè là dấu hiệu rõ ràng về các vấn đề hô hấp, chủ yếu xảy ra do hẹp hoặc bị tắc nghẽn đường hô hấp. Âm điệu tiếng thở khò khè cũng thay đổi, phụ thuộc vào phần hệ thống hô hấp bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Đường thở bị hẹp do những nguyên nhân sau:

– Co thắt phế quản: Đường thở co lại, dẫn đến hẹp (co thắt) đường thở.

– Phù nề niêm mạc đường thở

– Nhiều đờm trong đường thở

– Dị vật: Ví dụ bạn hít phải một hạt lạc (thường gặp ở trẻ em)

– Sự phát triển không bình thường của đường thở, ví dụ khối u (ung thư)

Thở khò khè có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

+ Hen phế quản( hen suyễn): Hen suyễn là một trong những bệnh lý về đường hô hấp khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên-chất gây ra tình trạng dị ứng) làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khò khè và khó thở

=>>> Tìm hiểu chi tiết về bệnh hen phế quản tại đây:

+ Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một thuật ngữ chung bao gồm tình trạng viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng. Mạn tính có nghĩa là tình trạng dai dẳng. Viêm phế quản là tình trạng viêm của đường thở trong phổi (phế quản). Khí phế thũng là sự tổn thương đường thở nhỏ và các túi khí (phế nang) của phổi. Viêm tiểu phế quản mạn tính và khí phế thũng thường xuất hiện cùng nhau. Thuật ngữ COPD được dùng để mô tả sự tắc nghẽn đường dẫn khí dẫn đến tình trạng viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng hoặc cả hai. Nguyên nhân chính của COPD là hút thuốc lá.

+ Giãn phế quản: Giãn phế quản là tình trạng giãn rộng bất thường của một hoặc nhiều đường thở. Chất nhầy được tạo ra nhiều trong đường thở bất thường, dễ dẫn đến nhiễm trùng. Triệu chứng chính là ho đờm nhiều. Bạn cũng có thể ho ra máu do đường thở bị viêm bất thường và xuất hiện khò khè. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra giãn phế quản. Ví dụ, viêm phổi nặng trước đây, một vài nguyên nhân di truyền và một vài tình trạng có thể phá hủy một phần của đường thở

Khi có những dấu hiệu, triệu chứng thở khò khè bạn nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám bác sĩ để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Bạn đọc quan tâm: Mẹo chữa bệnh thở khò khè đơn giản, hiệu quả nhất

Hãy Like, Share, Comment bài viết Thở khò khè biến chứng của các bệnh lý nguy hiểm để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục