Tác dụng thần kỳ của quả ổi với bệnh tiểu đường

Ở nhiều vùng quê Việt Nam, ổi là một thứ quả vô cùng quen thuộc và dân dã.  Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những cây ổi thoảng hương thơm ngát lấp ló sau những ngôi nhà hay trước sân vườn. Người xưa quan niệm trồng ổi là để lấy quả chín cho tụi […]

Ở nhiều vùng quê Việt Nam, ổi là một thứ quả vô cùng quen thuộc và dân dã.  Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những cây ổi thoảng hương thơm ngát lấp ló sau những ngôi nhà hay trước sân vườn. Người xưa quan niệm trồng ổi là để lấy quả chín cho tụi trẻ trong nhà ăn chơi, nhưng ít người biết rằng quả ổi lại có rất nhiều giá trị dưỡng chất để có thể chữa bệnh cho con người.

Quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng. Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường của ổi đã được ghi nhận tại một nghiên cứu của Hàn Quốc, trong đó cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Ngoài ra, quả ổi tươi có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn. Nhiều kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy lá ổi và quả ổi đều có tác dụng hạ đường huyết.

Cách dùng quả ổi chữa bệnh tiểu đường

Nhận thấy giá trị dưỡng chất trong quả ổi mà các nhà nghiên cứu khoa học đã tiến hành nghiên cứu các thí nghiệm để khẳng định tác dụng chữa bệnh tiểu đường thần kỳ của loài quả này.

Quả ổi và bệnh tiểu đường
Quả ổi và bệnh tiểu đường

–           Cho thỏ uống nước ép trái ổi ở liều 25g/kg, huyết áp ở thỏ bình thường hạ xuống 19%, ở thỏ mắc bệnh tiểu đường hạ xuống 25%. Tác dụng của nước ép trái ổi đạt mức tối đa 4h sau khi uống, sau 24h thì đường huyết khôi phục lại trạng thái ban đầu.

–           Các hợp chất flavonoid trong lá ổi có tác dụng hạ đường huyết rõ ràng đối với chuột bị đái tháo đường do alloxan. Hiệu suất hạ đường huyết sau 2h là 30%, 4h là 46%, 6h là 57%. Hợp chất này cũng có tác dụng hạ đường huyết với chuột bình thường.

Nguyên lý hạ đường huyết của lá ổi là ngoài tác dụng nâng cao hiệu suất lợi dụng đường glucose của các tổ chức ngoại vi, còn có tác dụng trực tiếp xúc tiến sự kết hợp của insulin với thụ thể đặc hiệu, nâng cao độ mẫn cảm của insulin.

– Đối với người bệnh tiểu đường, mỗi ngày có thể ăn từ 50 – 100g trái ổi chín hoặc ép lấy nước trái ổi để uống. Vào những mùa không có quả ổi thì có thể dùng 4 – 8g lá ổi khô hoặc 15 – 20g lá ổi tươi sắc nước uống thay trà hàng ngày.

Những bệnh nhân tiểu đường giờ đây không cần phải quá lo ngại về căn bệnh của mình nữa nhé. Chỉ cần dùng ổi mỗi ngày vừa là để bổ sung các dưỡng chất như vitamin C, các khoáng chất cho cơ thể lại vừa có thể chữa được bệnh cho mình. Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn có thể khỏi bệnh tiểu đường chỉ nhờ vào 1 trái ổi mỗi ngày. Điều này có thành sự thật hay không còn phụ thuộc vào hành động ở bạn nhé.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Tác dụng thần kỳ của quả ổi với bệnh tiểu đường để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục