Tác dụng chữa bệnh của quả sung bạn đã biết chưa?

Không chỉ được xem như một nguyên liệu làm tăng hương vị và không thể vắng mặt ở nhiều món ăn. Trong Đông y, quả sung còn được biết đến như một vị thuốc với công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp. Dưới đây là danh sách về tác dụng chữa bệnh của quả sung, […]

Không chỉ được xem như một nguyên liệu làm tăng hương vị và không thể vắng mặt ở nhiều món ăn. Trong Đông y, quả sung còn được biết đến như một vị thuốc với công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp. Dưới đây là danh sách về tác dụng chữa bệnh của quả sung, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

tác dụng chữa bệnh của quả sung

Quả sung còn được biết đến với tên gọi là vô hóa quả, ánh nhật quả, thiên sinh tử, văn tiên quả, nãi tương quả, phẩm tiên quả hoặc là mật quả. Trong thành phần của quả sung cớ chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe, giúp nhuận tràng và phòng ngừa các bệnh ung thư.

Bạn đọc tham khảo:

Người ta cũng thường sử dụng quả sung để điều trị nhiều bệnh thông thường, cụ thể:

Viêm họng

Tác dụng chữa bệnh của quả sung đầu tiên cần nhắc đến đó là bệnh viêm họng. Sung tươi sấy khô, tán thành bột rồi lấy một chút thổi vào cổ họng, hoặc dùng sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

Ho khan không có đờm

Dùng quả sung chín đủ, rửa sạch, đem giã nát, ép lấy nước cốt để uống mỗi ngày một lần.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6 – 9 g với nước ấm.

Tỳ vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa

Tác dụng chữa bệnh của quả sung còn được tìm thấy khi áp dụng trong các trường hợp tỳ vị hư nhược, rối loạn tiê hóa. Sung 30 g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi lần lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

Táo bón

Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc sung chín ăn mỗi ngày 3- 5 quả. Hoặc sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Sản phụ thiếu sữ

Sung tươi 120 g, móng lợn 500 g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sửa không có hoặc có rất ít.

Viêm khớp

Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2-3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Mụn nhọt, lở loét

Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Trên đây là các tác dụng chữa bệnh của quả sung nổi bật nhất. Ngoài ra phần nhựa của quả sung cũng được sử dụng để chữa đau đầu, sưng vú và mụn nhọt.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Tác dụng chữa bệnh của quả sung bạn đã biết chưa? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục