Rau má – Cây thần chữa mọi bệnh

Rau má là một trong những loại cây không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam,đặc biệt là những người dân sống ở nông thôn. Rau má rất dễ trồng, chỉ cần trong điều kiện đất ẩm là cây rau má có thể lan ra với tốc độ rất nhanh. Xưa kia, […]

Rau má là một trong những loại cây không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam,đặc biệt là những người dân sống ở nông thôn. Rau má rất dễ trồng, chỉ cần trong điều kiện đất ẩm là cây rau má có thể lan ra với tốc độ rất nhanh. Xưa kia, cây rau má được cha ông dùng để thổi độn với cơm thì ngày nay con cháu chúng ta sử dụng cây rau má là bài thuốc thần trị được nhiều bệnh. Thêm nữa, rau má mọc rất nhiều và rất dễ kiếm nên còn là liều thuốc rẻ mà hiệu quả cho các loại bệnh.

Tốt cho các bệnh tim mạch

Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch. Một nghiên cứu được công bố năm 2001 cho biết, bệnh nhân có tĩnh mạch tăng huyết áp dùng giả dược hoặc rau má trong khoảng thời gian 4 tuần thì đến tuần cuối cùng thấy giảm đáng kể phù mắt cá chân, sưng, đau, chuột rút và mỏi ở chân so với giả dược.

rau ma

Giảm lo âu

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân. Theo một nghiên cứu, xuất bản trong tạp chí Journal of Clinical Psychopharmacology năm 2000, những người tiêu thụ rau má có thể giảm sự giật mình đi rất nhiều. Trong khi những phát hiện này cho thấy rau má có thể có hoạt động chống lo âu ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả điều trị các triệu chứng lo âu vẫn còn chưa rõ ràng.

Làm lành vết thương

Rau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.

Một nghiên cứu năm 2006 đã kiểm tra tác động của rau má vào vết thương ở chuột. Các nghiên cứu cho thấy rằng các vết thương được điều trị với nước chiết xuất từ lá rau má lá có thể chữa lành nhanh hơn đáng kể hơn so với các vết thương không được điều trị bằng chiết xuất này. Mặc dù thử nghiệm trên người chưa được thực hiện đầy đủ nhưng bằng chứng này xuất hiện có thể xác nhận việc sử dụng loại thảo dược rau má như là một thảo dược có tá dụng chữa lành vết thương.

Các lợi ích khác

Từ hàng ngàn năm nay, các thầy lang đã biết dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai…

Trong y học Trung Quốc, rau má cũng được biết đến là loại thảo dược “nguồn mạch sự sống” bởi vì nó giúp làm tăng tuổi thọ. Mặc dù nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh hiệu quả của của loại thảo dược này đối với các rối loạn trong cơ thể, nhưng người ta cũng không phủ nhận tác dụng của rau má trong việc điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, mất trí nhớ, liền sẹo và giảm nốt cục trên da cellulite.

Rau má quả là bài thuốc rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả cao, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Với những công dụng chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Rau má – Cây thần chữa mọi bệnh để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục