Phân biệt hen phế quản và viêm mũi dị ứng

Bệnh hen phế quản và viêm mũi dị ứng đều là những bệnh hô hấp phổ biến. Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ ràng hai bệnh lý này. Để giúp bạn đọc tìm hiểu thông tin, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

hen phế quản và viêm mũi dị ứng

Phân biệt viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Thời điểm khởi phát

  • Bệnh viêm mũi dị ứng: Bệnh này thường xuất hiện khi người bệnh gặp phải những tác nhân gây bệnh. Có thể ngay sau khi gặp phải hóa chất độc hại, lông vật nuôi hoặc khi thời tiết thay đổi.
  • Hen phế quản: Bệnh hen phế quản thường xuất hiện nhiều vào ban đêm và sáng sớm khi ngủ dậy.

Triệu chứng bệnh

  • Bệnh viêm mũi dị ứng: Viêm mũi dị ứng thường có triệu chứng ngứa mũi, kèm theo hắt hơi và bị chảy nước mũi. Nhiều trường hợp người bệnh viêm mũi dị ứng có thể kèm theo triệu chứng khó thở.
  • Hen phế quản: Bệnh hen phế quản thường bắt đầu bằng những cơn khó thở kèm ho dai dẳng. Trường hợp bệnh nặng có thể gây tím tái da mặt.

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng thường được điều trị bằng cách tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng với người bệnh.

Ngoài ra, nếu điều trị theo đơn thuốc bác sĩ kê đơn cần tuân theo liều lượng dùng. Bên cạnh đó cần làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý mỗi ngày, hạn chế virus và vi khuẩn tiếp tục xâm nhập người bệnh sâu hơn.

Điều trị bệnh hen phế quản

Đối với bệnh nhân hen phế quản cần điều trị dự phòng và điều trị cắt cơn. Các loại thuốc cắt cơn có tác dụng giãn phế quản, giảm triệu chứng khó thở. Thuốc dự phòng thường là thuốc dạng xịt có tác dụng giảm nhanh những cơn hen tái phát ở người bệnh.

Tuy nhiên, với người bệnh hen phế quản, nên mang theo thuốc dự phòng bên ngoài để phòng tránh những cơn hen tái phát.

Mối quan hệ giữa bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản

Hen phế quản và viêm mũi dị ứng đều là những bệnh lý dị ứng dễ gặp ở mọi người. Đặc biệt hai bệnh lý này còn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Người bệnh hen phế quản có khả năng cao mắc bệnh viêm mũi dị ứng và ngược lại. Đồng thời, đa số bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm mũi dị ứng có nguy cơ cao sau này mắc bệnh hen phế quản.

Để phòng hai bệnh lý này tốt nhất, người bệnh cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn đọc phân biệt hen phế quản và viêm mũi dị ứng. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bạn đọc quan tâm:

Hãy Like, Share, Comment bài viết Phân biệt hen phế quản và viêm mũi dị ứng để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục