Những dược tính ít biết của cây hồng bì

Bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh cây quất hồng bì khi đến các tỉnh miền bắc nước ta. Loài cây này được Đông y sử dụng nhiều để làm thuốc và dùng quả để ăn. Lá và quả, thân dễ, hạt hồng bì đều là những vị thuốc quý trong việc chữa […]

Bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh cây quất hồng bì khi đến các tỉnh miền bắc nước ta. Loài cây này được Đông y sử dụng nhiều để làm thuốc và dùng quả để ăn. Lá và quả, thân dễ, hạt hồng bì đều là những vị thuốc quý trong việc chữa trị các bệnh ho, sốt, viêm họng cảm lạnh…

Cây hồng bì thường được gọi với cái tên là cây hoàng bì, quất hồng bì, nhâm, thuộc loại cây nhỡ. Lá kép mọc so le, hình trái xoan. Hoa trắng mọc thành chuỳ thưa ở ngọn. Quả hình cầu, khi chín có màu vàng, nâu, có 1 – 2 ngăn, chứa một hạt to, thịt quả ngọt thơm.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng hồng bì

  • Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi
  • Giảm đau do viêm họng: Quả quất hồng bì 2 – 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.
Cây hồng bì (Cây vòng) có nhiều dược tính tốt được sử dụng
Cây hồng bì (Cây vòng) có nhiều dược tính tốt được sử dụng
  • Chữa ho: Quả hồng bì tươi 4 – 5 quả, hấp với một chút đường phèn cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ hoặc ho do cảm rất tốt. Trong trường hợp ho gà: Dùng quả hồng bì, vỏ rễ dâu, cam thảo, mỗi thứ 10g, sắc nước uống trong ngày. Dùng 5 – 7 ngày.
  • Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày.
  • Cầm nôn mửa: Quả hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
  • Giảm đau dạ dày: Dùng hạt hồng bì, phơi hay sấy khô, sao thơm, tán mịn ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6 – 10g; chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt.
  • Trị gàu và làm đẹp tóc: Dùng lá hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.

Chính nhờ vào những dược tính sẵn có của nó mà giờ đây loài cây này vẫn còn nguyên giá trị chữa bệnh. Người ta vẫn thường dùng quả hồng bì như một liều kháng sinh tự nhiên để hạ sốt và chữa các bệnh về hô hấp như ho, viêm họng.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các bài thuốc đông y với thành phần là lá dễ và hạt hồng bì. Hồng bì là cây lành tính nên việc sử dụng chúng hàng ngày cũng không gây bất kỳ một tác dụng phụ hay nguy hại gì cho sức khỏe người bệnh. Do vậy, bạn hãy nên bổ sung loài quả này vào thực đơn hoa quả trong những tháng hè để có cho mình một sức khỏe an toàn nhé.

http://dongykydieu.com/ – Đông y kỳ diệu

Hãy Like, Share, Comment bài viết Những dược tính ít biết của cây hồng bì để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục