Mẹo giúp kiểm soát bệnh hen suyễn khi trời trở lạnh

Khi thời tiết trở lạnh có thể khiến các triệu chứng thở khò khè, ho dữ dội của bệnh hen phế quản trở nên nặng hơn nếu không có cách khắc phục kịp thời bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để giúp người bệnh kiểm soát bệnh hen suyễn trong mùa lạnh tốt bạn bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

Những người mắc phải bệnh hen suyễn thường thích ở nhà vào mùa lạnh hoặc lúc thời tiết trở nên hanh khô, vì khi đó khả năng hô hấp của họ sẽ bị cản trở bởi yếu tố thời tiết. Vậy những giải pháp nào giúp đối phó với trở ngại này?

kiểm soát hen suyễn khi trời lạnh

Làm nóng người trước khi ra ngoài

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người bị suyễn hồi phục nhanh và các chức năng hô hấp sẽ hoạt động tốt hơn khi thân người được làm ấm. Điều này rất quan trọng khi bạn muốn đi ra ngoài, đặc biệt là vào những ngày trời trở lạnh. Các bác sĩ khuyên rằng nếu có thể, bạn nên xem xét thực hiện những động tác làm ấm người trước khi ra ngoài khoảng 20 phut.

Rửa tay

kiểm soát hen suyễn khi trời lạnh

Hành động này sẽ góp phần giúp bạn ngăn chặn sự lây lan virus, hạn chế tình trạng mắc phải cúm, nhất là đối với trẻ em. Phụ huynh cần nói rõ sự quan trọng của việc rửa tay và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách. Như thế sẽ hạn chế cơ hội lây nhiễm vi trùng ở trong nhà.

Chích ngừa cúm

Cúm và bệnh hen suyễn đươc cho là có liên quan đến nhau, khi bệnh nhân hen suyễn mắc phải cúm thì tình trạng bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Tốt nhất là phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ cở y tế để tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, việc làm đầu tiên là phải tham khảo bác sĩ để được bác sĩ cho lời khuyên cụ thể để không đễ xảy ra những biến chứng không mong muốn

Tránh xa khói

Bạn không nên lại gần những chỗ tỏa nhiệt dù nó làm cho bạn cảm thấy ấm áp vào những ngày thời tiết trở lạnh. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng bất kì loại khói nào cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến đường hô hấp, tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn nếu như bạn đang bị hen suyễn.

Hạn chế thở bằng miệng

Việc thở bằng miệng sẽ khiến cho luồng không khí mà bạn hít vào sẽ không được làm ấm và ẩm, như thế sẽ không tốt cho phổi. Do đó, hãy cố gắng thở bằng đường mũi. Ngoài ra, bạn có thể choàng khăn cho miệng và mũi để làm ấm không khí xung quanh.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về giải pháp cho người bị bệnh hen suyễn khi thời tiết trở nên trở lạnh hoặc hanh khô. Chúc bạn luôn có sức khỏe thật tốt.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Hãy Like, Share, Comment bài viết Mẹo giúp kiểm soát bệnh hen suyễn khi trời trở lạnh để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục