Mách bạn cách chữa đau đầu khi đến tháng

Nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ là mỗi kỳ kinh đến là lại hàng tá các triệu chứng đau nhức khó chịu ập đến. Nào là đau bụng, đau lưng, nổi mụn tướng hay kể cả chứng đau đầu. Nhiều người bị đau nửa đầu khi bị hành kinh mà không biết […]

Nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ là mỗi kỳ kinh đến là lại hàng tá các triệu chứng đau nhức khó chịu ập đến. Nào là đau bụng, đau lưng, nổi mụn tướng hay kể cả chứng đau đầu. Nhiều người bị đau nửa đầu khi bị hành kinh mà không biết phải làm thế nào để loại bỏ được chứng. Do vậy, hôm nay chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn những cách chữa đau nửa đầu khi đến tháng bằng các bài thuốc Đông y.

Chữa đau đầu khi hành kinh
Chữa đau đầu khi hành kinh

Theo quan niệm của Đông y thì chứng đau nửa đầu khi bị hành kinh là do khí huyết không đủ lưu thông, khí hư, thiếu hụt và bị ứ trệ đàm che, thanh khí mất dinh dưỡng. Để có thể loại bỏ được chứng bệnh này thì cần phải khắc phụ và loại bỏ được can khí hư, huyết ứ, thông kinh lạc và trị hàn hư.

Các bài thuốc Đông y chữa đau đầu khi đến tháng

  • Điều trị chứng đau đầu mỗi khi hành kinh do huyết hư, mất dinh dưỡng: Đương quy 6g, bạch thược 6g, xuyên khung 6g, địa hoàng khô 6g, kinh giới 6g, phòng phong 6g, mạn kinh tử 6g, khao bản (cọng rau khao) 6g, sài hồ 6g, tất cả sắc lấy nước uống.
  • Điều trị chứng đau đầu mỗi khi hành kinh do can dương lên quá cao: Hạ khô thảo 30g, thảo quyết minh 30g, sắc lấy nước uống.
  • Điều trị chứng đau đầu mỗi khi hành kinh do huyết ứ trở lại: Xuyên khung 6g, xích thược 6g, ô dược 6g, sung úy tử 6g, tế tân 3g, sắc lấy nước uống.
  • Bổ ích khí huyết, dưỡng âm trấn thống: Xuyên khung 6g, đương quy 6g, cam thảo 6g, thiên ma 6g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, cẩu khởi 9g, câu đằng 9g, diên hồ 9g, khương táo, sắc uống ngày 1 thang.
  • Tư âm ích huyết, nhuận can tức phong: Thiên ma 9g, câu đằng 9g, bạch thược 9g, khởi tử 9g, xuyên khung 6g, bạch tật lê 12g, hợp hoan bì (vỏ cây dạ hợp) 12g, thủ ô 12g, xuyên ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, tang ký sinh 12g, sinh thạch quyết 30g, cúc hoa 12g, sắc uống ngày 1 thang.
  • Kiện tỳ táo thấp, hóa đàm giáng nghịch: Xích thược 4,5g, xuyên khung 4,5g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, sinh khương (gừng tươi) 9g, hành già 3 củ thái nhỏ, xạ hương 0,8g, táo tàu 7 quả, sung úy tử (ích mẫu) 9g, tam thất 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Cách sắc uống: Rượu 250ml, đem sắc thuốc trước, chắt ra bát, để bã lại hòa xạ hương vào trong rượu cho vào sắc lần nữa, uống trước khi đi ngủ, xạ hương có thể nấu 3 lần để tận dụng.

Các chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa trị chứng đau nửa đầu khi đến kỳ kinh của mình. Không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà các bài thuốc này còn có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường khả năng lưu thông khí huyết cho người bệnh. Mặc dù là thuốc Đông y, ít tác dụng phụ nhưng trong những ngày kinh nguyệt thì bạn cũng không nên sử dụng thuốc nhé. Ngừng thuốc cho tới khi hết ngày kinh nếu không thấy đỡ đau đầu thì dùng tiếp, không thì có thể dùng nốt liệu trình đó rồi ngưng thuốc.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Mách bạn cách chữa đau đầu khi đến tháng để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục