Khi nào cơ thể thiếu sắt?

Sắt có vai trò lớn để cơ thể sản sinh chất hemoglobin – một protein có nhiệm vụ hỗ trợ hồng cấu đưa oxy đi nuôi cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Thiếu sắt là một trong những tình trạng thiểu dinh […]

Sắt có vai trò lớn để cơ thể sản sinh chất hemoglobin – một protein có nhiệm vụ hỗ trợ hồng cấu đưa oxy đi nuôi cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Thiếu sắt là một trong những tình trạng thiểu dinh dưỡng phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày đặc biệt là đối với phụ nữ. Để nhận biết cơ thể thiếu sắt hãy dựa vào những dấu hiệu dưới đây.

  1. Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của hiện tượng thiếu sắt nhưng cũng khó phát hiện nhất, vì phụ nữ rất hay cảm thấy mệt mỏi. Thiếu sắt khiến oxy tới các mô tế bào ít hơn, vì thế cơ thể dần bị cạn kiệt nguồn năng lượng dẫn đến mệt mỏi. Nếu sự mệt mỏi của bạn đi theo cảm giác yếu ớt, hay bồn chồn hoặc khó tập trung, thì hãy nghĩ đến việc bổ sung thêm sắt.

Người mệt mỏi do thiếu sắt
Người mệt mỏi do thiếu sắt
  1. Kinh nguyệt quá nhiều

Ở phụ nữ, nguyên nhân số một của thiếu sắt là kinh nguyệt ra quá nhiều khiến cho cơ thể không thể sản xuất kịp máu để bù lại lượng bị mất sau mỗi kỳ kinh. Nếu bạn phải thay BVS dưới 2 tiếng mỗi lần thì nên đi khám bác sĩ phụ khoa để được kiểm tra sức khỏe.

  1. Da dẻ xanh xao

Đó là lý do từ “xanh xao” thường được nhắc với nghĩa “ốm yếu”. Hemoglobin khiến máu có màu đỏ và mang lại làn da có sắc hồng hào. Điều này có nghĩa là lượng protein này thấp có thể khiến làn da xanh xao hơn. Cho dù da bạn có tông màu gì, nếu môi, nướu răng hoặc bên trong mắt dưới màu đỏ nhạt hơn bình thường, thì thiếu sắt có thể chính là thủ phạm.

  1. Thường xuyên thở gấp

Dù bạn hít thở sâu thế nào đi nữa, nếu nồng độ oxy xuống thấp, bạn sẽ có cảm giác thiếu không khí. Nếu bạn thấy mình “không thở nổi” khi làm những việc mà bình thường bạn vẫn làm tốt như leo cầu thang hay tập thể dục thì đó có thể là dấu hiệ của thiếu sắt.

  1. Đánh trống ngực

Tim làm việc quá sức có thể dẫn đến nhịp tim không đều, tiếng thổi ở tim, tim giãn và thậm chí là suy tim. Tuy nhiên đừng vội hoảng sợ. Rất có thể nguyên nhân chỉ là thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, nếu bạn đã có vấn đề về tim thì rất cần kiểm tra nồng độ sắt vì thiếu sắt có thể làm cho bệnh tim nặng lên.

  1. Chân đứng không yên

Bạn luôn đứng ngồi không yên, bồn chồn, khó chịu, buồn bực chân tay? Khoảng 15% số người bị hội chứng chân bồn chồn được tìm thấy là thiếu sắt. Lượng sắt trong cơ thểcàng thấp, triệu chứng này càng nặng hơn.

  1. Hay đau đầu

Cơ thể bị thiếu sắt sẽ ưu tiên dành oxy cho não trước khi đến các mô khác, nhưng ngay cả như vậy thì não vẫn không nhận được đủ oxy ở mức tối ưu. Để đáp lại, các động mạch của não có thể sưng lên, gây đau đầu.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Khi nào cơ thể thiếu sắt? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục