Gừng – thần dược trời ban

Trong những ngày tiết trời cứ mưa nắng thất thường như này thì những người có thể trạng yếu khó có thể tránh khỏi được những trận cảm lạnh hoặc các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, ở những nơi vùng sâu vùng xa, trong tiết trời mưa lũ thất thường, cơ sở khám chữa […]

Trong những ngày tiết trời cứ mưa nắng thất thường như này thì những người có thể trạng yếu khó có thể tránh khỏi được những trận cảm lạnh hoặc các bệnh về đường ruột.

Đặc biệt, ở những nơi vùng sâu vùng xa, trong tiết trời mưa lũ thất thường, cơ sở khám chữa bệnh thì lại xa nhà thì việc chuẩn bị một ít gừng trong nhà để làm thức ăn và thuốc chữa bệnh trong hoàn cảnh khắc nghiệt là vô cùng cần thiết.

Gừng loại dược liệu quý nhưng không hiếm
Gừng loại dược liệu quý nhưng không hiếm

Theo Đông y: Gừng tươi (sinh khương) vị cay, tính ấm, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Gừng khô (can khương) vị cay, tính ấm, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết…

Dùng gừng để trị cảm

  • Người ăn khó tiêu hoặc chán ăn chỉ cần một nhánh gừng băm nhỏ với 2 – 3 củ sả, 1 quả ớt (chín hoặc xanh đều được) gia vị vừa đủ đánh lẫn với trứng gà, vịt, tráng hoặc hấp cơm, nếu vừa lội nước nhiều giờ ăn sẽ ấm lên. Nếu người biếng ăn, ăn liên tục 2 – 3 ngày.
  • Nếu vừa ngâm mình dưới nước lâu, lạnh rét, nhấm một miếng gừng nhai rồi chiêu với một cốc nước nóng, người sẽ ấm lên.
  • Lội nước bị cảm lạnh, lấy một nhánh gừng giã với tóc rối, trộn với rượu bọc vào miếng vải thưa, đánh gió. Khi đánh gió nhớ đánh xuôi từ trên xuống và tránh các hạch bạch huyết (mang tai, nách, háng, bên trong khuỷu tay, kheo chân) sẽ nhanh chóng được giải cảm.
  • Nếu có đồng tiền bạc cổ hoặc trang sức bằng bạc gói lẫn vào thì càng tốt. Bạc sẽ thu liễm các axít độc ra khỏi cơ thể (đồng tiền bạc bị chuyển màu đen) người sẽ càng nhanh khỏi..

Dùng gừng để trị các bệnh đường tiêu hóa

  • Thình lình đau bụng: Gừng sống 7 lát (1 nhánh vừa), muối sao vàng 5g, nước 1 bát. Sắc uống khi còn ấm.
  • Tiêu chảy liên tục do bị lạnh: Gừng tươi 1 củ rửa sạch vỏ, đập giập, búp ổi 1 nắm to. Nếu có búp ổi tàu (loại ổi cảnh có bán ở chợ cây cảnh, lá nhỏ bằng đầu đũa, quả bằng ngón tay thì càng tốt). Đun với 3 bát nước lấy một bát uống ngay, uống liên tục nhiều lần trong ngày sẽ ngừng.
  • Lỵ ra máu: Gừng tươi đập dập 1 nhánh, cành lá phèn đen 1 nắm, tô mộc (gỗ vang) chẻ nhỏ 1 nắm. Sắc uống ấm.

Hoặc: Gừng tươi 1 nhánh, rễ cỏ tranh 1 nắm, phèn đen 1 nắm, cỏ seo gà 1 nắm, mơ lông (mơ trắng, mơ hôi) 1 nắm. Tất cả sắc với 3 bát nước lấy 1 bát uống ấm; hoặc như bài 2 nhưng thay vì búp ổi để tươi (chữa tiêu chảy) thì nay sao vàng hạ thổ chữa kiết lỵ.

  • Đau bụng (miệng nôn trôn tháo): Gạo nếp 1 vốc, gừng sống 1 nhánh, cũng giã nát, hòa đều với nước, bỏ bã uống nước.

Hoặc: Gừng sống 1 nhánh nhỏ, lá tre 20 lá (loại bánh tẻ không già quá), cát căn 10g (nếu xa hiệu thuốc thì lấy bột sắn dây hoặc 1 khúc sắn dây). Cơm gạo tẻ sao vàng (một chút bằng quả quýt). Tất cả cùng đem sắc uống (3 phần nước lấy 1 phần thuốc).

  • Đau bụng toát mồ hôi, muốn thổ không thổ được, muốn tả không tả được: Gừng sống sao vàng 7 miếng, muối trắng khoảng 50g, nước đái trẻ em (đồng tiện) bỏ phần đầu và phần cuối lấy 2 bát sắc còn một nửa, uống lúc ấm.

Hoặc: Gừng sống 1 lạng, rễ lau (lô căn) 1 lạng, vỏ quýt (trần bì) 20g, nước 1 bát, sắc còn một nửa, chia đôi uống.

  • Dạ dày đầy cứng, ăn uống không ngon, cồn cào (phiên vị) oẹ mửa: Gừng khô (can khương), giềng ấm (lương khương). Hai thứ bằng nhau, sắc uống. Nếu có điều kiện, tán bột, khuấy hồ làm viên bằng hạt ngô uống dần, lần đầu 15 viên, lần sau 20 viên.

Nhờ những dược tính sẵn có trong củ gừng mà bạn có thể tự chữa bệnh cho mình khi bị rơi vào tình thế cô lập trong những ngày mưa lũ. Nếu tình trạng bệnh đã thuyên giảm sau khi dùng gừng thì có thể yên tâm là bệnh đã khỏi dần. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh tăng nặng thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Gừng – thần dược trời ban để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục