Điều trị sốt xuất huyết bằng phương pháp Đông y như thế nào?

Nếu một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, cách tốt nhất là đưa bệnh nhân đó tới bệnh viện để được điều trị kịp thời chứ không nên tự ý chữa tại nhà, điều này sẽ còn ảnh hưởng tới cả sự an toàn về tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều […]

Nếu một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, cách tốt nhất là đưa bệnh nhân đó tới bệnh viện để được điều trị kịp thời chứ không nên tự ý chữa tại nhà, điều này sẽ còn ảnh hưởng tới cả sự an toàn về tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bất khả kháng người bệnh không thể được đưa tới cơ sở y tế, ví dụ như vùng sâu vùng xa, trong rừng… Lúc này, chúng ta có thể áp dụng pháp chữa bằng Đông y để hỗ trợ tối đa cho bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết được Đông y chia thành 3 giai đoạn điều trị:

Giai đoạn 1

Đặc điểm của giai đoạn này là người bệnh bị sốt cao, xuất huyết (nhiệt độc vào phần khí, vệ), biểu hiện cụ thể là sốt nhiệt độ cao, người mệt mỏi, li bì, háo nước, miệng khô, tiểu ít, có thể tiểu ra máu, táo bón, buồn nôn, có thể nôn ra máu, nhức khớp…

Sử dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết bằng đông y trong trường hợp cần thiết
Sử dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết bằng đông y trong trường hợp cần thiết

Pháp chữa: thanh nhiệt tả hỏa, lương huyết, chỉ huyết, giải độc.

Bài thuốc: kim ngân 12 gr, cỏ nhọ nồi 18 gr, mã đề 10 gr, rau má 10 gr, lá tre (trúc diệp) 10 gr, cúc hoa 16 gr, cây cối xay 10 gr, lá khế 10 gr, rễ cỏ tranh 10 gr, sinh địa 10 gr.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này nếu như nhiệt vào lạc sẽ gây tình trạng xuất huyết dưới da, hay còn gọi là ban chẩn, còn nếu nhiệt vào mạch làm chảy máu trong thì sẽ gây tình trạng tiểu, nôn ra máu.

Pháp chữa: thanh nhiệt giải độc, lương huyết, chỉ huyết.

Bài thuốc: cỏ nhọ nồi tươi 16 gr, hạ khô thảo 10 gr, cối xay sao vàng 8 gr, rễ cỏ tranh 16 gr, sài đất 16 gr, hoa hòe sao vàng 10 gr, kim ngân hoa 10 gr, gừng tươi 3 lát.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn hồi phục bệnh. Lúc này hết xuất huyết, người mệt mỏi ăn uống kém, sốt hâm hấp về chiều, đại tiện táo, nước tiểu vàng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch nhỏ. Nếu tỳ khí hư (hoặc tỳ dương hư) thì sẽ có triệu chứng mệt mỏi, tay chân lạnh, chán ăn, ra mồ hôi, nước tiểu trong, đại tiện lỏng cho uống bài thuốc.

Bài thuốc: đảng sâm 12 gr, trần bì 6 gr, bạch biển đậu 12 gr, ý dĩ 10 gr, nhục đậu khấu 8 gr, liên nhục 12 gr, hoài sơn 12 gr, mạch nha 8 gr, kê nội kim 8 gr. Nếu vị âm bất túc, có các triệu chứng chán ăn, miệng khát, môi khô, tiểu tiện ít, táo bón, chất lưỡi đỏ, thì dùng bài thuốc gồm các vị: nhân sâm 10 gr, ngũ vị tử 8 gr, mạch môn 12 gr, thạch hộc 12 gr, sa sâm 12 gr.

Các bài thuốc trên sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống trong ngày. Cách sắc: nước thứ nhất cho 3 chén nước vào nồi cùng các vị thuốc, sắc còn 1 chén, chắt nước thuốc ra. Nước hai tiếp tục cho 2 chén nước vào, sắc còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại chia làm 3 lần dùng trong ngày.

Hãy kết hợp các biện pháp điều trị từ đông y với các thói quen trong phòng tránh bệnh sốt xuất huyết để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu cần, bạn tham khảo ý kiến từ bác sĩ để điều trị theo tây y nếu bệnh không thuyên giảm.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Điều trị sốt xuất huyết bằng phương pháp Đông y như thế nào? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục