Chuyên gia lão khoa chỉ ra sai lầm khiến bạn chữa suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không bao giờ khỏi

Việc chữa suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ đang là vấn đề nan giải vì người bệnh đã dùng nhiều phương pháp nhưng bệnh vẫn đâu vào đấy.

Suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không hẳn là không thể chữa khỏi nếu chúng ta chữa đúng phương pháp. Hãy cùng nghe chuyên gia lão khoa chỉ ra sai lầm khiến bạn chữa suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không bao giờ khỏi cũng như giải pháp giúp điều trị căn bệnh này hiệu quả nhất.

Người dùng tự ý kê đơn thuốc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến việc chữa suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không có kết quả đó là việc người bệnh tự kê đơn thuốc cho mình.

Theo BSCKII. Nguyễn Minh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ gây tốn kém mà không đạt hiệu quả ở khá nhiều người bệnh đó là mua các loại thuốc được quảng cáo là chống sa sút trí tuệ và dùng theo sự mách bảo truyền miệng.

Bác sĩ cũng chia sẻ rất nhiều trường hợp người bệnh, nghe người này mách đơn thuốc này uống hiệu quả thế là người bệnh tự ý đi mua thuốc theo đơn của người khác về uống mà không qua thăm khám hay chỉ định của bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm vì tùy từng trường hợp cụ thể của mỗi bệnh nhân, bác sĩ mới lên đơn thuốc phù hợp nhất cho người bệnh. Bác sĩ Tuấn cũng nhấn mạnh “Không có chuyện này có thể dùng đơn thuốc của người khác, bởi không những không hiệu quả mà còn nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân”.

BSCKII. Nguyễn Minh Tuấn (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ về những sai lầm chủ quan khiến bệnh chữa mãi không khỏi

BSCKII. Nguyễn Minh Tuấn (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ về những sai lầm chủ quan khiến bệnh chữa mãi không khỏi

Một sai lầm khác phổ biến cũng được các bác sĩ kể ra là có những trường hợp người bệnh đến khám được bác sĩ kê đơn uống trong vòng 1 tháng, hẹn sau đó khám lại. Nhưng do một vài nguyên nhân như: không nhận thức đầy đủ, do điều trị khó khăn (nhà cách xa bệnh viện không có thời gian…), người bệnh mua luôn lượng thuốc uống cho cả năm. Mà người bệnh không hiểu rằng, qua lần tái khám, bác sĩ sẽ tùy theo diễn biến của bệnh, sự đáp ứng với thuốc mà từ đó sẽ có những điều chỉnh đơn thuốc phù hợp để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chính việc tự mình kê đơn thuốc cho mình, người bệnh đã tự mình làm mất đi cơ hội điều trị, gây lãng phí mà còn mang thêm các nguy cơ khác cho sức khỏe.

Do vậy, cần nhận thức rằng, khi có bệnh nên đến bệnh viện gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị theo đứng đơn thuốc bác sĩ chỉ định cho mình. Không nên tự ý mua thuốc điều trị theo đơn thuốc của người khác vì mỗi người có tình trạng bệnh khác nhau và có đơn thuốc điều trị khác nhau theo sự chỉ định riêng của bác sĩ. Mình tự ý mua dùng vừa không hiệu quả, lãng phí tiền bạc làm chậm quá trình điều trị bệnh khiến bệnh nặng hơn, khó chữa hơn trong việc điều trị. Trong quá trình điều trị, người bệnh cũng nên chú ý điều trị và thăm khám đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự mình kê đơn thuốc uống. Điều này làm bác sĩ không nắm được sự đáp ứng của thuốc với cơ thể mình như thế nào để điều chỉnh và có đơn thuốc phù hợp và hiệu quả hơn.

Bác sĩ ngày càng cảm thấy khó khăn trong điều trị

Theo TS.BS Thân Hà Ngọc Thế, Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM), việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay chưa được quan tâm đúng mức.

Do vậy mà theo Hội Thần kinh học TPHCM có tới 91% trường hợp suy giảm trí nhớ không được điều trị khiến bệnh nhân dễ chuyển sang tình trạng nặng hơn là sa sút trí tuệ.

Người già thường nhiều bệnh, suy yếu, dễ bị tổn thương, sa sút trí tuệ, suy giảm hoạt động chức năng, giác quan… nhưng người thân thường không quan tâm đến việc chữa trị những chứng bệnh này.

Bác sĩ Thế cũng nhấn mạnh “Người Việt Nam có quan niệm các triệu chứng bất thường, sa sút trí tuệ, suy giảm hoạt động chức năng, giác quan… là một phần tất yếu của lão hóa nên không cần chữa trị. Đây là một quan niệm sai lầm dẫn đến phát hiện triệu chứng trễ ở người cao tuổi”.

Cũng có nhiều trường hợp, khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu của chứng suy giảm trí nhớ, người bệnh tự đi mua đơn thuốc điều trị mà không có chỉ định của bác sĩ hoặc nghe người này, người kia mách cách mẹo chữa bệnh thì làm theo. Lâu dần khi bệnh nặng hơn mới được đưa đi khám tại bệnh viện khiến các bác sĩ gặp khó khăn không nhỏ trong việc điều trị căn bệnh này cho nhân vì lúc này bệnh có thể đã được chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ.

Bệnh teo não, sa sút trí tuệ ở người già cần được quan tâm, phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh teo não, sa sút trí tuệ ở người già cần được quan tâm, phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Giải pháp phòng và điều trị tận gốc

Khi mà căn bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ đã đi vào giai đoạn nặng thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Điều trị theo phương pháp Tây y chỉ đi vào điều trị chứng thường có hiệu quả cao trong giai đoạn đầu và giai đoạn giữa của bệnh. Còn một khi đã đến giai đoạn nặng thì hiệu quả không khả quan và thường gây tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Một trong những giải pháp mà người bệnh nên lựa chọn điều trị căn bệnh này là dùng thuốc Đông y để điều trị sẽ hiệu quả hơn mà không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh.

Phục Não Khang là bài thuốc nam bí truyền được xây dựng bởi thầy thuốc Tô Minh Thu. Phục Não Khang với thành phần chính là cây Thông Đất kết hợp với cây Rau Đắng Biển cùng nhiều cây thuốc nam khác có tác dụng điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Phục Não Khang là bài thuốc Đông y nên điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ đi từ căn nguyên gốc rễ gây ra bệnh. Bài thuốc cũng không bán tràn lan, người bệnh nào cũng uống giống nhau mà tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân, độ tuổi, giới tính và nguyên nhân gây ra bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm các vị thuốc trong bài thuốc chữa trị bệnh khác nhau. Với người bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ do tâm tỳ hư thì phải bổ tỳ khí, khi tỳ tốt thì sẽ sinh được nhiều huyết dưỡng tâm, tâm đủ huyết bể thủy tươi nhuận, minh mẫn, khỏe cân mạnh. Còn với trường hợp người tâm âm huyết hư thì phải bổ âm, tư âm dưỡng huyết, ích khí, liễm tâm khí, dưỡng tâm, an thần…

Phục Não Khang

Phục Não Khang là bài thuốc Đông y được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên nên sử dụng để phòng và điều trị chứng bệnh teo não, Alzheimer, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là sau tuổi trung niên

Phục Não Khang là bài thuốc chữa bệnh đi từ căn nguyên, gốc rễ nguyên nhân gây ra bệnh và giúp điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng do đó mang lại hiệu quả dài lâu. Thực tế, bài thuốc đã giúp hàng trăm bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ lấy lại được sự minh mẫn, khỏe mạnh sau khoảng 2-3 tháng dùng thuốc. Cho đến thời điểm hiện tại, nhà thuốc chưa ghi nhận bất kỳ phản hồi nào từ người bệnh vì tác dụng phụ của bài thuốc.

Hy vọng, với những thông tin trên đây về việc chuyên gia lão khoa chỉ ra sai lầm khiến bạn chữa suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không bao giờ khỏi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích giúp bản thân rút được kinh nghiệm trong việc điều trị căn bệnh này để tránh việc kéo dài thời gian thời gian điều trị, bệnh nặng hơn và tốn kém tiền bạc hơn.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Chuyên gia lão khoa chỉ ra sai lầm khiến bạn chữa suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không bao giờ khỏi để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận (28)

Tin cùng chuyên mục