Chữa bệnh bằng cây sài đất

Là loại cây mọc hoang, nhưng sài đất hay còn gọi là cây húng trám lại có nhiều tác dụng chữa bệnh mà nhiều người không ngờ tới. Hãy tham khảo cách chữa bệnh bằng cây sài đất qua bài viết dưới đây. Thần dược ” cây thông đất” chữa bệnh teo não Tác dụng […]

Là loại cây mọc hoang, nhưng sài đất hay còn gọi là cây húng trám lại có nhiều tác dụng chữa bệnh mà nhiều người không ngờ tới. Hãy tham khảo cách chữa bệnh bằng cây sài đất qua bài viết dưới đây.

Chữa bệnh bằng cây sài đất
Cây sài đất là cây cỏ hoang có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chữa mụn nhọt,…

Nhiều địa phương thường dùng cây sài đất để ăn sống như ăn rau húng, nhưng khi vò nát cây ra lại có mùi hương của quả trám nên được gọi là húng trám. Một số vùng khác gọi là ngổ núi, vì trông như cây rau ngổ song có thể mọc bò trên vách núi. Theo Đông y, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát. Cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm ho, mát máu; thường được dùng chữa cảm mạo, hạ sốt, giảm đau…

Cây sài đất có thân màu xanh, lá gần như dính sát vào thân, không có cuống, mọc đối nhau, hình bầu dục, mép có răng cưa nhỏ, phủ lông ở mặt trên cũng như mặt dưới của lá. Hoa mọc thành cụm hoa, mọc ở đầu, màu vàng tươi. Sài đất được thu hoạch lúc đang ra hoa. Sài đất dùng toàn cây, có thể rạng cây tươi hoặc sấy khô đều được cả. Sau đây, xin giới thiệu một số tác dụng của cây sài đất:

  1. Trị sốt cao

– Bài thuốc trị sốt cao: Lấy 50g sài đất tươi giã nát, pha với nước, lọc bỏ bã uống. Ngày uống 2 lần như vậy. Uống ngay khi sốt mới ở 38 độ. Còn phần bã chườm trán, đắp lòng bàn tay chân, nách, 2 bên bẹn.

– Bài thuốc chống cảm cúm: Sài đất 12g, kim ngân hoa 20g, mạn kinh tử 10g, tía tô 8g, kinh giới 8g, cam thảo 4g. Sắc cùng 3 lát gừng uống ngày 1 thang chia 3 lần.

  1. Thanh nhiệt, tiêu độc

– Bài thuốc thanh nhiệt: Dùng cây sài đất rửa sạch, ăn sống như rau với thịt hay cá. Mỗi ngày ăn từ 100-200g, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, thải trừ độc cho gan.

– Bài thuốc thanh vị nhiệt thang: sài đất 16g, thạch môn 12g, thục địa 16g, rễ cỏ xước 10g, thạch cao 16g. Sắc ngày 01 thang uống chia 2 lần. Bài thuốc này trị miệng hôi, miệng lưỡi nhiệt, chân răng sưng mủ, ăn nhiều chóng đói, đau bụng cả lúc no và đói.

  1. Trị rôm sảy

Rôm sảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, những nốt nhỏ li ti xuất hiện khắp cơ thể khiến bé khó chịu và điều này làm các bậc cha mẹ lo lắng.

chua-benh-bang-cay-sai-dat-1
Cây sài đất giúp các mẹ điều trị bệnh rôm sảy cho trẻ

– Bài thuốc trị rôm trẻ em: Dùng sài đất 50g, nấu nước tắm. Tắm lên vùng bị rôm, lấy bã sài đất xát nhẹ vào vùng có rôm sảy. Ngày tắm 1 lần, kéo dài liền 1 tuần. Có tác dụng phòng rôm sảy, phòng chạy sởi.

– Bài thuốc trị rôm nổi thành đám: Sài đất 100g, giã nát, cho thêm ít muối ăn, thêm 100ml nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước chia 2 lần uống trong ngày. Bã có thể dùng đắp lên nơi có rôm nổi thành đám mảng trong vòng 30 phút. Hoặc có thể dùng cây khô, ngày dùng 50g thêm nửa lít nước, sắc và cô cho đến khi còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

  1. Trị viêm nhiễm ngoài da

– Bài thuốc trị chỗ viêm nhiễm phần mềm: Sài đất 20-30g, rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng cơ, da, phần mềm bị viêm tấy lan tỏa hay khu trú, viêm quầng, áp xe đầu đinh, viêm ở khớp xương, ở răng, ở vú, sưng bắp chuối, mụn nhọt, chốc đầu, đau mắt… Chú ý, không dùng trong trường hợp viêm đã chuyển sang giai đoạn mưng mủ, áp xe hóa.

  1. Trị mụn nhọt ngoài da

Sài đất 30g, thổ phục linh 12g, kim ngân hoa 10g, bồ công anh 12g, ké đầu ngựa 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Ngoài ra, kết hợp dùng sài đất giã nát xoa đắp, nấu nước tắm.

  1. Trị viêm gan, vàng da

Kim ngân 20g, sài đất 20g, thổ phục linh 20g, cam thảo đất 12g. Các vị này sắc uống, sắc từ 300ml còn 100ml. Sắc 2 lần, thu lấy 200ml nước để uống, chia ra 2 lần, mỗi lần uống 100ml. Uống liền trong 1 tháng, nhiễm độc gan sẽ được giảm bớt.

Ngoài ra, còn rất nhiều bài thuốc từ cây sài đất chữa các bệnh viêm nhiễm vết thương, mụn nhọt khác… Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây sài đất mà người đọc có thể tham khảo và chia sẻ cho bạn bè, người thân.

 

Hãy Like, Share, Comment bài viết Chữa bệnh bằng cây sài đất để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục