Cây sau sau dùng để chữa bệnh gì?

Nhiều người đã biết đến hoặc nghe nói đến khả năng thần dược của loài cây sau sau. Tuy nhiên để trang bị cho mình những bài thuốc chữa được bách bệnh từ loài cây này thì lại bị nhiều người bỏ qua.

Bài viết này sẽ giúp các bạn bỏ túi các mẹo dùng sau sau làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Theo Đông y thì sau sau là loài quả có vị đắng, tính bình, muid thơm và có nhiều tác dụng trong việc thông kinh hoạt lạc trừ phong thấp. Tất cả các bộ phận của cây sau sau đểu có thể dùng làm các vị thuốc khác nhau.

Cây sau sau
Cây sau sau có tính dược liệu cao

Lá cây sau sau được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhờ vị đắng, tính bình của lá thuốc. Nhựa cây sau sau có vị ngọt, cay, tính ấm được sử dụng để thông khiếu, khai uất, khứ đàm, hoạt huyết giảm đau. Rễ: vị đắng, tính ấm; tác dụng khứ thấp, chỉ thống. Quả có tác dụng khứ phong, hoạt lạc, lợi thủy thông kinh; chữa phong thấp, đau nhức khớp xương, tâm vị đau trướng, thủy thũng, tiểu tiện khó, mề đay, viêm da, chàm.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây sau sau

  • Chữa sâu răng, đau răng:Nhựa cây sau sau đốt cháy, phần còn lại tán nhỏ, xỉa vào chỗ đau.
  • Chữa nổi mẩn, mề đay, lở ngứa:Dùng lá hoặc vỏ cây nấu lấy nước, lau rửa hoặc tắm.
  • Chữa mụn nhọt, đòn đánh đau nhức, phong thấp sưng đau:nhựa sau sau 40g, nhựa thông 40g, sáp ong 10g, dầu vừng 10g. Đun cho tan, đánh đều cho loãng, để nguội phết lên giấy và dán vào chỗ đau.
  • Chữa phong thấp, lưng gối đau, chân tay co quắp, toàn thân tê buốt:lộ lộ thông 20g, tùng tiết 20g. Sắc uống. Không dùng cho phụ nữ có thai.
  • Trị tai điếc đột ngột:cát căn 30g, xuyên khung 15g, toàn quy 15g, xích thược 15g, thạch xương bồ 15g, tam thất 10g, nga truật 10g, hương phụ 10g, hồng hoa 10g, lộ lộ thông 12g, uy linh tiên 12g, địa long 12g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống 2 lần; uống trong 15 – 30 ngày.
  • Trị sữa ít, sữa không thông:lộ lộ thông 60g, toàn qua lâu 1 quả, xác rắn 1 cái. Tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g, uống với rượu loãng.
  • Trị sán khí do hànlộ lộ thông 12g, diên hồ sách 12g, lệ chi hạch 12g, cát cánh 4g, quế chi 6g, sài hồ 6g, hồi hương 4g, mộc hương 4g, thanh bì 8g, hương phụ 12g, quất hạch 12g, trạch tả 12g, vân linh 12g. Sắc uống.
  • Trị đau thần kinh tọa:lộ lộ thông 10g, cam thảo 10g, tàn giao 10g, địa long 10g, ngưu tất 10g, độc hoạt 10g, phục linh 10g, mộc hương 5g, thương truật 5g, đương quy 10g, tang ký sinh 15g. Sắc uống.

Cây sau sau ngoài những dược tính vốn có của nó để làm thuốc chữa bệnh thì ngọn non của cây cũng được dùng nhiều để làm các món canh. Những món ăn từ lá cây sau sau sẽ giúp bạn tăng cường lưu thông các mạch máu, bồi bổ can thận và rất lợi sữa cho những bà mẹ đang cho con bú.

Với mỗi một loài thảo dược lại có những dược tính và công năng trị bệnh khác nhau, với sự kết hợp các loại thảo dược này lại với nhau sẽ giúp tăng cường tính năng chữa bệnh. Người bệnh có thể an tâm trị bệnh mà không lo chi phí tốn kém hay những tác dụng phụ không mong muốn.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Cây sau sau dùng để chữa bệnh gì? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục