Cảnh giác bệnh sốt xuất huyết gây tử vong

Bệnh sốt xuất huyết là một đại dịch virut, chúng gây bệnh rất nhanh và tốc độ lây lan đến chóng mặt. Người bệnh có thể dễ dàng tử vong chỉ sau 24h nếu như bệnh có biến chứng và không kịp thời chữa trị. Hiện nay, tình trạng bệnh sốt xuất huyết đang ngày […]

Bệnh sốt xuất huyết là một đại dịch virut, chúng gây bệnh rất nhanh và tốc độ lây lan đến chóng mặt. Người bệnh có thể dễ dàng tử vong chỉ sau 24h nếu như bệnh có biến chứng và không kịp thời chữa trị.

Hiện nay, tình trạng bệnh sốt xuất huyết đang ngày gia tăng và có diễn biến phức tạp hơn. Trong những ngày giao mùa, mưa lớn kéo dài các bệnh viện lớn tại Hà Nội tiếp nhận hàng trăm ca bệnh mắc dịch sốt xuất huyết trong đó nhiều ca cực nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh sốt xuất huyết có tốc độ lây truyền virus Dengue nhanh nhất thế giới, khoảng 40% dân số thế giới đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này. Đây là căn bệnh gây ra bởi virus Dengue có trong muỗi vằn sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Bệnh xuất huyết
Bệnh sốt xuất huyết đang xảy ra mạnh mẽ khi đến mùa dịch

WHO thống kê trên thế giới có khoảng 2,5 – 3 tỷ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành. Mỗi năm có tới 50 – 100 triệu người bị sốt xuất huyết và 2,5% số người bị tử vong do sốt xuất huyết.

Virus có trong nước bọt của muỗi vẫn có thể sống từ 8 – 10 ngày, sau đó đốt người bệnh và gây dịch bệnh. Ngày đầu tiên người bệnh bị muỗi đốt sẽ trải qua những trận sốt li bì, lên tới 41 độ C, những cơn đau đầu, đau mỏi người, buồn nôn, nôn, nhức mắt liên tục. Cơn sốt kéo dài liên tục khoảng 3 – 5 ngày. Nguy hiểm hơn là người bệnh có thể bị chảy máu bên trong – hay xuất huyết nội sẽ xảy ra bất cứ khi nào.

Ngoài ra, do bị thoát huyết tương, tăng tính thấm thành mạch gây tràn dịch màng phổi, bị phù nề mi mắt, gan bị sưng to. Nếu không được chữa trị kịp thời, virus Dengue sẽ nhanh chóng phá hủy tiểu cầu, khiến nạn nhân không ngừng chảy máu trong, và có thể sẽ chết trong vòng chưa tới 24h nếu thể trạng không tốt

Vì vậy, người bệnh nếu thấy có các biểu hiện như đau đầu, sốt mê man 39 – 40 độ C, li bì 2 ngày trở nên, xuất huyết thì bạn cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ để sớm có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Chớ nên coi thường căn bệnh nguy hiểm này.

Do đây là bệnh dịch lây truyền từ người sang người nên để có thể kiểm soát và phòng tránh được bệnh thì bạn cần phải giữ vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh, tránh xa các nguồn nước bị ô nhiễm, và ẩm thấp, loại bỏ môi trường sinh sống của loài muỗi đáng sợ này.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Cảnh giác bệnh sốt xuất huyết gây tử vong để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục