Bệnh hay quên có nguy hiểm không?

Bạn thường hay quên chìa khóa, quên khẩu trang, áo mưa, quên ví... Và bạn bắt đầu lục tung đồ đạc lên nhưng vẫn không thể nhớ ra chúng được đặt ở vị trí nào? Bạn cảm thấy bất lực và lo lắng về trí nhớ của mình? Không biết triệu chứng bệnh hay quên có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết bệnh hay quên

Hay quên là một trong những dấu hiệu điển hình thường xuất hiện ở người già tuy nhiên hiện nay tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ đang ngày càng có xu hướng gia tăng với các triệu chứng dưới đây:

bệnh hay quên

Những dấu hiệu của bệnh đãng trí ban đầu thường là quên đồ đạc, quên tên, quên lịch làm việc… Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh có thể gây ra những biểu hiện sau:

– Rối loạn về hành vi như hay đi lang thang, lạc đường, quên cách nấu ăn, khó thực hiện các động tác phối hợp…

– Gặp khó khăn về ngôn nhữ như: khó tìm từ ngữ để diễn đạt, nói lặp, hay nhắc lại chuyện đã nói, kể chuyện không có trình tự.

– Hay gây gổ, dễ kích động, lo lắng: Người bệnh gây gổ khi được cho uống thuốc, ăn cơm hay yêu cầu đi tắm; hay nổi cáu, la hét, đôi lúc lại rất nghe lời.

– Tư duy của người mang dấu hiệu bệnh hay quên cũng có vấn đề như tính toán sai, phản ứng chậm, kém sáng tạo…

– Có những hoang tưởng, ảo giác như nhận diện nhầm người nhà, bạn bè, hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật; nghe âm thanh. Ít ngủ ban đêm, sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay than phiền, mệt mỏi và ngủ ngày.

=>> Bạn đọc quan tâm: Bị bệnh teo não sống được bao lâu?

Bệnh hay quên có nguy hiểm không?

Dấu hiệu của bệnh hay quên bước đầu chỉ là nói trước, quên sau, quên đồ đạc, quên việc cần làm… và không gây trở ngại lớn đến công việc và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Đây có thể là những dấu hiệu lành tính chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn một thời gian mọi thứ sẽ trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bệnh sẽ tiến triển lên những giai đoạn nặng hơn như sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ, teo não… vô cùng nguy hiểm.

Bệnh nhân lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận ra người thân, mất khả năng giao tiếp và không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Dần dần, cơ thể mất đi một số chức năng về hô hấp, tuần hoàn và cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết.

Chứng hay quên nếu được phát hiện sớm thì khả năng phục hồi hoặc ít ra cũng làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp cho bộ não phục hồi và người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Để phòng bệnh mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Bệnh hay quên có nguy hiểm không? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục